ที่จริงความตั้งใจแรกคือจะไปเที่ยวชมบ้านเมือง
แต่พอไปถึงจริงๆก็งัดเอาโพยร้านอาหารที่ทำการบ้านไว้ออกมากาง
แล้วก็ไล่ตามหาจนเกือบครบ โดยลืมว่าจะไปเที่ยวไหนกัน
แต่พอไปถึงจริงๆก็งัดเอาโพยร้านอาหารที่ทำการบ้านไว้ออกมากาง
แล้วก็ไล่ตามหาจนเกือบครบ โดยลืมว่าจะไปเที่ยวไหนกัน
แต่เพื่อไม่ให้น่าเกลียดนัก จึงต้องไปชมสถานที่สำคัญๆของเขาบ้าง
ที่เป็นของใหม่สำหรับเราคือ เจ้าเรือที่ตั้งอยู่บนคานนี่แหละ
ที่จริงคือตึกที่สร้างได้สวยงามมาก เป็นโรงแรมและศูนย์รวมความบันเทิง
ที่ชื่อ Marina Bay Sands Hotel
ที่เป็นของใหม่สำหรับเราคือ เจ้าเรือที่ตั้งอยู่บนคานนี่แหละ
ที่จริงคือตึกที่สร้างได้สวยงามมาก เป็นโรงแรมและศูนย์รวมความบันเทิง
ที่ชื่อ Marina Bay Sands Hotel
แต่ก่อนเวลานึกถึงข้าวมันไก่ ก็มักจะเทิดทูนบูชา ข้าวมันไก่ที่สิงคโปร์
โดยเรียกว่าข้าวมันไก่ไหหลำ
แม้แต่ทางร้านทุกร้านในสิงคโปร์ ก็จะบอกว่าตัวเองเป็นข้าวมันไก่ไหหลำ
แต่พอไปกินข้าวมันไก่ที่ไหหลำจริงๆมาแล้ว ปรากฏว่ามันคนละอารมณ์กันเลย
ดังนั้น จึงขอเรียกว่าข้าวมันไก่ไหหลำสไตล์สิงคโปร์ จะถูกกว่า
เพราะข้าวมันไก่ที่ไหหลำ ไก่จะมีเนื้อแตกต่างกับ ไก่ที่สิงคโปร์อย่างมาก
โดยเรียกว่าข้าวมันไก่ไหหลำ
แม้แต่ทางร้านทุกร้านในสิงคโปร์ ก็จะบอกว่าตัวเองเป็นข้าวมันไก่ไหหลำ
แต่พอไปกินข้าวมันไก่ที่ไหหลำจริงๆมาแล้ว ปรากฏว่ามันคนละอารมณ์กันเลย
ดังนั้น จึงขอเรียกว่าข้าวมันไก่ไหหลำสไตล์สิงคโปร์ จะถูกกว่า
เพราะข้าวมันไก่ที่ไหหลำ ไก่จะมีเนื้อแตกต่างกับ ไก่ที่สิงคโปร์อย่างมาก
วันนี้เรามาที่สาขาถนนBalestier Road
สิ่งแรกที่ทางร้านนำมาเสริฟ คือถั่วต้มเค็ม แต่มีรสหวานนิดหน่อย เนื้อถั่วนุ่มกำลังดีไม่เละ
ช่วงแรกที่เห็นถั่วทำให้นึกถึงร้านอาหารที่ไหหลำ
ซึ่งก็มีถั่วมาเป็นของเรียกน้ำย่อยเหมือนกัน แต่เป็นถั่วคั่วเกลือกรอบๆ
สิ่งแรกที่ทางร้านนำมาเสริฟ คือถั่วต้มเค็ม แต่มีรสหวานนิดหน่อย เนื้อถั่วนุ่มกำลังดีไม่เละ
ช่วงแรกที่เห็นถั่วทำให้นึกถึงร้านอาหารที่ไหหลำ
ซึ่งก็มีถั่วมาเป็นของเรียกน้ำย่อยเหมือนกัน แต่เป็นถั่วคั่วเกลือกรอบๆ
ก่อนไก่ที่สั่งจะมา ก็มีน้ำจิ้มมาก่อน น้ำจิ้มที่สิงคโปร์คล้ายๆกันทุกร้าน
คือเป็นน้ำจิ้มพริกน้ำส้มปั่นกับกระเทียม และขิง มีรสเปรี้ยวหวาน กำลังดี
ไม่ใส่เต้าเจี้ยวเหมือนบ้านเรา นอกจากน้ำจิ้มแบบนี้แล้ว ยังมีซีอิ้วหวานมาให้อีกด้วย
น้ำจิ้มแบบนี้คล้ายๆกับที่ไหหลำ แต่ทางโน้นไม่เข้มข้นเท่า และไม่ปั่นรวมแบบนี้
คือเป็นน้ำจิ้มพริกน้ำส้มปั่นกับกระเทียม และขิง มีรสเปรี้ยวหวาน กำลังดี
ไม่ใส่เต้าเจี้ยวเหมือนบ้านเรา นอกจากน้ำจิ้มแบบนี้แล้ว ยังมีซีอิ้วหวานมาให้อีกด้วย
น้ำจิ้มแบบนี้คล้ายๆกับที่ไหหลำ แต่ทางโน้นไม่เข้มข้นเท่า และไม่ปั่นรวมแบบนี้
วันนี้เราสั่งมาแค่ครึ่งตัว ผิดกับตอนไปไหหลำ ที่สั่งทีเดียวสองตัวเลย
เหตุผลเพราะ ไก่ที่นี่ตัวโตกว่า เพราะเป็นคนละพันธุ์กัน
ไก่ไหหลำจะตัวเล็ก และมีมันน้อยกว่า หนังไม่หนา เนื้อกรอบนุ่ม หวานมาก
ไก่ที่สิงคโปร์น่าจะเป็นไก่สามสายพันธุ์ ที่เนื้อมาก นุ่มแต่ไม่กรอบ
ความหนาแน่นของกล้ามเนื้อไม่มี
การต้มไก่ เขาต้มสุกสนิท ( ไหหลำต้มแค่ห่ามๆ ยังมีสีแดงบ้าง)
ทางร้านโฆษณาว่าเป็นไก่ที่ Juicy ที่สุด ซึ่งน่าจะจริง
เพราะทุกร้านในสิงคโปร์จะราดน้ำซุปผสมซีอิ้วมาในจาน
ช่วยให้เนื้อไก่ไม่แห้งจนเกินไป แถมน้ำซุปที่ราดยังช่วยชูรสเนื้อไก่อีกด้วย
เหตุผลเพราะ ไก่ที่นี่ตัวโตกว่า เพราะเป็นคนละพันธุ์กัน
ไก่ไหหลำจะตัวเล็ก และมีมันน้อยกว่า หนังไม่หนา เนื้อกรอบนุ่ม หวานมาก
ไก่ที่สิงคโปร์น่าจะเป็นไก่สามสายพันธุ์ ที่เนื้อมาก นุ่มแต่ไม่กรอบ
ความหนาแน่นของกล้ามเนื้อไม่มี
การต้มไก่ เขาต้มสุกสนิท ( ไหหลำต้มแค่ห่ามๆ ยังมีสีแดงบ้าง)
ทางร้านโฆษณาว่าเป็นไก่ที่ Juicy ที่สุด ซึ่งน่าจะจริง
เพราะทุกร้านในสิงคโปร์จะราดน้ำซุปผสมซีอิ้วมาในจาน
ช่วยให้เนื้อไก่ไม่แห้งจนเกินไป แถมน้ำซุปที่ราดยังช่วยชูรสเนื้อไก่อีกด้วย
และแน่นอนว่าไก่ที่นี่ เป็นไก่ตอน ที่ถูกเลี้ยงในกรงไม่ให้เคลื่อนไหวมาก
จะได้มีมันมากๆ เนื้อจึงนุ่ม
ต่างกับที่ไหหลำตรงที่เป็นไก่ตอนแต่เลี้ยงแบบปล่อยเสียเป็นส่วนใหญ่
แต่ก็มีเลี้ยงแบบฟาร์บ้าง
เมื่อก่อนเคยกินข้าวมันไก่ที่สิงคโปร์จะเห็นว่า หนังและมันไก่จะมีสีเหลืองกว่านี้
เพราะเขาเลี้ยงด้วยข้าวโพด แต่ปัจจุบัน
เป็นมันสีขาวเลยไม่แน่ใจว่าเลี้ยงด้วยอะไร ( ไม่ได้ตามไปดู)
จะได้มีมันมากๆ เนื้อจึงนุ่ม
ต่างกับที่ไหหลำตรงที่เป็นไก่ตอนแต่เลี้ยงแบบปล่อยเสียเป็นส่วนใหญ่
แต่ก็มีเลี้ยงแบบฟาร์บ้าง
เมื่อก่อนเคยกินข้าวมันไก่ที่สิงคโปร์จะเห็นว่า หนังและมันไก่จะมีสีเหลืองกว่านี้
เพราะเขาเลี้ยงด้วยข้าวโพด แต่ปัจจุบัน
เป็นมันสีขาวเลยไม่แน่ใจว่าเลี้ยงด้วยอะไร ( ไม่ได้ตามไปดู)
วันนี้เราไม่ได้กินไก่กับข้าวมัน เนื่องจากอยากกินข้าวผัดหมูแดง
ที่เรียกว่า Yang Chow Fried Rice ซึ่งก็เป็นที่ถูกใจของทุกคน
ที่เรียกว่า
ที่ขาดไม่ได้คือผักคะน้า ราดน้ำมันหอยที่เรียกว่า Kai Larn
นอกจากร้าน Boon Tong Kee แล้ว ยังมีอีกหลายร้านที่อร่อยไม่แพ้กัน คือ
Peng Kee Chicken Rice & Restaurant
#01-436 Public Mansion
Balestier Road (off Jalan Rama Rama)
Sin Kee Famous Chicken Rice & Fish Porridge (Margaret Drive)
Blk 159 Mei Chin Road #02-89G
Tian Tian Hainanese Chicken Rice
Stall 10 Maxwell Road Food Centre
Wee Nam Kee
275 Thomson Road
#01-09 Novena Ville
นอกจากร้าน Boon Tong Kee แล้ว ยังมีอีกหลายร้านที่อร่อยไม่แพ้กัน คือ
Five-Star Hainanese Chicken Rice
191 East Coast Road
191 East Coast Road
Peng Kee Chicken Rice & Restaurant
#01-436 Public Mansion
Balestier Road (off Jalan Rama Rama)
Sin Kee Famous Chicken Rice & Fish Porridge (Margaret Drive)
Blk 159 Mei Chin Road #02-89G
Tian Tian Hainanese Chicken Rice
Stall 10 Maxwell Road Food Centre
Wee Nam Kee
275 Thomson Road
#01-09 Novena Ville
ร้านปูผัดพริกไทยดำ
มาถึงอาหารเย็น อาหารที่มีชื่อเสียงของสิงคโปร์ที่
ทั้งคนสิงคโปร์เอง และคนต่างชาติต้องมากินให้ได้คือ ปูผัดพริกไทยดำ
วันนี้เรามากันที่ร้าน Boon Tat Street BBQ Seafood
ซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์อาหารชื่อLao Pa Sat อยู่กลางศูนย์ธุรกิจแถวถนน Raffle
ทั้งคนสิงคโปร์เอง และคนต่างชาติต้องมากินให้ได้คือ ปูผัดพริกไทยดำ
วันนี้เรามากันที่ร้าน
ซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์อาหารชื่อLao Pa Sat อยู่กลางศูนย์ธุรกิจแถวถนน
ศูนย์อาหารนี้ใหญ่และสวยงามมาก เดิมเคยเป็นตลาดขายของมาก่อน
ปัจจุบันเป็นศูนย์อาหารที่มีอาหารโดยเฉพาะอาหารทะเลขายมากมายหลายร้าน
เวลาเดินเข้าไปจะมีพนักงานมาคอยชักชวนให้ไปร้านตัวเองตลอดทาง
เราเดินไปร้านเลขที่ 43-44 ได้เลย ร้านจะอยู่รอบนอกติดถนน
ให้หาร้าน Wendy เป็นที่หมายตาไว้ เพราะร้านอยู่ข้างหลัง Wendy
ปัจจุบันเป็นศูนย์อาหารที่มีอาหารโดยเฉพาะอาหารทะเลขายมากมายหลายร้าน
เวลาเดินเข้าไปจะมีพนักงานมาคอยชักชวนให้ไปร้านตัวเองตลอดทาง
เราเดินไปร้านเลขที่ 43-44 ได้เลย ร้านจะอยู่รอบนอกติดถนน
ให้หาร้าน Wendy เป็นที่หมายตาไว้ เพราะร้านอยู่ข้างหลัง Wendy
อาหารที่เราชอบมากเป็นพิเศษคือ กุ้งแม่น้ำทอดเนย
น่าแปลกที่สิงคโปร์เป็นเกาะ แต่ให้กุ้งน้ำจืดมาทำอาหาร
กุ้งจานนี้รสดีมาก ทางร้านจะหมักกุ้งด้วยเครื่องปรุงแล้วชุบแป้งทอดกรอบ ทานได้ทั้งตัวเลย
น่าแปลกที่สิงคโปร์เป็นเกาะ แต่ให้กุ้งน้ำจืดมาทำอาหาร
กุ้งจานนี้รสดีมาก ทางร้านจะหมักกุ้งด้วยเครื่องปรุงแล้วชุบแป้งทอดกรอบ ทานได้ทั้งตัวเลย
และแล้วพระเอกของเรื่องก็มาถึง ปูทะเลผัดพริกไทยดำ รสจัดจ้านดีจริงๆ
เรียกว่าเราขอดน้ำที่ผัดมาจนหมดจานกันเลย จานนี้ใช้ปู 2 ตัวจ๊ะ
เรียกว่าเราขอดน้ำที่ผัดมาจนหมดจานกันเลย จานนี้ใช้ปู 2 ตัวจ๊ะ
อดไม่ได้คือขนมหวาน อิฉันเดินไปซื้อร้านข้างๆมากิน เป็นมะม่วงกับครีม
ก็พอแก้ขัดให้หายอยากของหวานไปได้บ้าง
นอกจากร้านนี้แล้ว ยังมีร้านปูผัดที่อร่อยๆอีกหลายร้าน เช่นที่
ร้าน Tiong Shian Porridge แถว China Town และที่
Long Beach Seafood Restaurant
1018 East Coast Parkway
(next to Singapore Tennis Court)
Matar Road Seafood Barbecue
Block 51 Old Airport Road
#01-131G Old Airport Road Emporium & Cooked Food Centre
No Signboard Seafood
414 Geylang Road (off Lorong 24, next to Ghim Peng Hotel)
Punggol Seafood Holdings
1110 East Coast Parkway
#01-06 Costa Sands Resort
อาหารมุสลิม
ก็พอแก้ขัดให้หายอยากของหวานไปได้บ้าง
นอกจากร้านนี้แล้ว ยังมีร้านปูผัดที่อร่อยๆอีกหลายร้าน เช่นที่
Long Beach Seafood Restaurant
1018 East Coast Parkway
(next to Singapore Tennis Court)
Matar Road Seafood Barbecue
Block 51 Old Airport Road
#01-131G Old Airport Road Emporium & Cooked Food Centre
No Signboard Seafood
414 Geylang Road (off Lorong 24, next to Ghim Peng Hotel)
Punggol Seafood Holdings
1110 East Coast Parkway
#01-06 Costa Sands Resort
อาหารมุสลิม
เพื่อนที่สิงคโปร์บอกว่า ร้านชื่อ Zam Zam มีมะตะบะอร่อยมาก
เราจึงดั้นด้นมาตามหากัน ซึ่งก็หาไม่ยาก
เพราะอยู่ตรงข้ามกับมัสยิด Sultan Mosque
ใกล้สถานีรถไฟ Bugis
เราจึงดั้นด้นมาตามหากัน ซึ่งก็หาไม่ยาก
เพราะอยู่ตรงข้ามกับมัสยิด
ใกล้สถานีรถไฟ Bugis
แต่ที่มีชื่อที่สุดคือ มะตะบะแกะ วันที่ไปเขากำลังโปรโมทอาหารใหม่ คือ มะตะบะเนื้อกวาง
วิธีสั่งก็เดินไปดูรูปข้างฝาร้านได้เลย ชี้ๆเอาแบบนี้ล่ะ
วิธีสั่งก็เดินไปดูรูปข้างฝาร้านได้เลย ชี้ๆเอาแบบนี้ล่ะ
อาหารทุกจานทางร้านจะมีเครื่องเคียงมาแกล้ม คล้ายอาจาดบ้านเรา
แต่ที่นี่เป็นแตงกวากับซ๊อสมะเขือเทศเท่านั้น
แต่ที่นี่เป็นแตงกวากับซ๊อสมะเขือเทศเท่านั้น
วันนี้เราสั่งข้าวหมกไก่มาชิมก่อน ที่จริงเป็นคนชอบข้าวหมกแพะมากกว่า
แต่น้องในกลุ่มมีคนชื่อแพะ เลยไม่ยอมสั่งมาทาน ( โชคดีไม่มีคนชื่อไก่)
ข้าวหมกไก่ร้านนี้ยอมรับว่ารสดี ข้าวหุงได้สวยเป็นตัวดี ไม่เละเทะ
แต่หากท่านใดเคยไปทานที่ประเทศพม่า มาแล้วล่ะก็
คงต้องยอมแพ้ เพราะข้าวหมกไก่ที่พม่าจะรสดีกว่าเล็กน้อย แต่เอาเถอะ...นี่ก็สุดยอดแล้ว
แต่น้องในกลุ่มมีคนชื่อแพะ เลยไม่ยอมสั่งมาทาน ( โชคดีไม่มีคนชื่อไก่)
ข้าวหมกไก่ร้านนี้ยอมรับว่ารสดี ข้าวหุงได้สวยเป็นตัวดี ไม่เละเทะ
แต่หากท่านใดเคยไปทานที่ประเทศพม่า มาแล้วล่ะก็
คงต้องยอมแพ้ เพราะข้าวหมกไก่ที่พม่าจะรสดีกว่าเล็กน้อย แต่เอาเถอะ...นี่ก็สุดยอดแล้ว
มาถึงอาหารอร่อยสุดของทางร้าน มะตะบะแกะ ที่ร้านนี้ไม่บรรจงพับ มะตะบะ
ให้เป็นสี่เหลี่ยมเหมือนบ้านเรา แค่ม้วนๆมาก็เป็นอันเสร็จพิธีแล้ว
ให้เป็นสี่เหลี่ยมเหมือนบ้านเรา แค่ม้วนๆมาก็เป็นอันเสร็จพิธีแล้ว
ไปทานกันแค่สามคน สั่งมา3 อย่าง ทานเกือบไม่หมด
แต่บังเอิญมีเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องนั่งทานจนหมดเกิดขึ้น เนื่องจาก
วันที่เราไปนั้นเป็นวันศุกร์ ซึ่งเป็นวันละหมาดใหญ่ ของชาวมุสลิม ( หรือาจจะทุกวัน)
เวลาบ่ายโมง ซึ่งเป็นเวลาสวดของชางมุสลิม ก็มีเสียงเรียกให้เข้ามัสยิด
ทางร้านจึงปิดประตู หยุดให้บริการทุกประเภท เพื่อให้คนไปสวด
เหลือเพียงกะเหรี่ยงอย่างเรานั่งอยู่ในร้าน จนเสร็จการสวด
การบริการจึงเริ่มต้นใหม่ เป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
ดังนั้นเราจึงค่อยๆละเลียดอาหารที่เราสั่งจนหมด นับเป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับเรา
อาหารทั่วๆไป ในสิงคโปร์
แต่บังเอิญมีเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องนั่งทานจนหมดเกิดขึ้น เนื่องจาก
วันที่เราไปนั้นเป็นวันศุกร์ ซึ่งเป็นวันละหมาดใหญ่ ของชาวมุสลิม ( หรือาจจะทุกวัน)
เวลาบ่ายโมง ซึ่งเป็นเวลาสวดของชางมุสลิม ก็มีเสียงเรียกให้เข้ามัสยิด
ทางร้านจึงปิดประตู หยุดให้บริการทุกประเภท เพื่อให้คนไปสวด
เหลือเพียงกะเหรี่ยงอย่างเรานั่งอยู่ในร้าน จนเสร็จการสวด
การบริการจึงเริ่มต้นใหม่ เป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
ดังนั้นเราจึงค่อยๆละเลียดอาหารที่เราสั่งจนหมด นับเป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับเรา
อาหารทั่วๆไป ในสิงคโปร์
มีที่ชอบมากอยู่จานหนึ่ง เป็นการรวมอาหารพื้นเมืองหลายๆอย่างเอาไว้ในจาน
เช่น ข้าวมันไก่ สะเต๊ะ ไก่ย่างทันดูริ และ หลักซา (หมีกะทิ)
จานนี้ทานในร้านที่สวนสนุกเซ็นโตซ่า
เช่น ข้าวมันไก่ สะเต๊ะ ไก่ย่างทันดูริ และ หลักซา (หมีกะทิ)
จานนี้ทานในร้านที่สวนสนุกเซ็นโตซ่า
สำหรับสะเต๊ะ เราสั่งกินทุกวันจนเบื่อ แม้จะเป็นอาหารที่หมายปองก่อนมา
แต่พอมาจริงๆก็ไม่ถูกใจเท่าใดนัก เพราะสะเต๊ะที่นี่รสหวานมากเกือบทุกร้าน
ผิดกับสมัยก่อนที่รสดีกว่านี้ ไม่แน่ใจว่ารสเขาเปลี่ยน หรือรสเราเปลี่ยนกันแน่
แต่พอมาจริงๆก็ไม่ถูกใจเท่าใดนัก เพราะสะเต๊ะที่นี่รสหวานมากเกือบทุกร้าน
ผิดกับสมัยก่อนที่รสดีกว่านี้ ไม่แน่ใจว่ารสเขาเปลี่ยน หรือรสเราเปลี่ยนกันแน่
อยู่ที่สิงคโปร์หลายวัน เห็นว่าชาวเมืองนี้จะฝากชีวิตไว้กับศูนย์อาหาร ( Food Court )
ที่มีอาหารหลากหลายชนิดให้เลือก และจะมีตั้งเป็นจุดๆกลางชุมชน
เพื่อนชางสิงคโปร์พาไปทานแห่งหนึ่งใกล้บ้านเขา
เป็นศูนย์อาหารที่มีอาหารพื้นเมืองที่ได้รางวัลเกือบทุกร้าน
เราก็เลยสั่งมาทานอย่างละนิด ละหน่อย จานนี้คือ Satay Mee Hoon
เป็นการผสมผสานของเส้นหมี่ ราดด้วยน้ำสะเต๊ะ ดูคล้ายขนมจีนน้ำยาบ้านเรา
รสชาติรึ.......... :(
ที่มีอาหารหลากหลายชนิดให้เลือก และจะมีตั้งเป็นจุดๆกลางชุมชน
เพื่อนชางสิงคโปร์พาไปทานแห่งหนึ่งใกล้บ้านเขา
เป็นศูนย์อาหารที่มีอาหารพื้นเมืองที่ได้รางวัลเกือบทุกร้าน
เราก็เลยสั่งมาทานอย่างละนิด ละหน่อย จานนี้คือ Satay Mee Hoon
เป็นการผสมผสานของเส้นหมี่ ราดด้วยน้ำสะเต๊ะ ดูคล้ายขนมจีนน้ำยาบ้านเรา
รสชาติรึ.......... :(
จานนี้ชื่อ Chinese Rojak เราคิดว่าเป็นอาหารทานเล่น
ถามเพื่อนว่า เป็น Snack ใช่ไม่ เขาบอกว่า นี่เป็น Food เลยล่ะ
เราเลยงงๆ เพราะเป็นอาหารทอดๆจิ้มกับน้ำจิ้มคล้ายซ๊อสพริก ก็เพลินๆดีนะ
ไม่แน่ใจว่าเราเข้าใจผิดหรือไม่ ท่านใดที่อยู่สิงคโปร์ช่วยตอบด้วยเถอะ
ถามเพื่อนว่า เป็น Snack ใช่ไม่ เขาบอกว่า นี่เป็น Food เลยล่ะ
เราเลยงงๆ เพราะเป็นอาหารทอดๆจิ้มกับน้ำจิ้มคล้ายซ๊อสพริก ก็เพลินๆดีนะ
ไม่แน่ใจว่าเราเข้าใจผิดหรือไม่ ท่านใดที่อยู่สิงคโปร์ช่วยตอบด้วยเถอะ
สำหรับจานนี้ คิดอยู่นานว่าจะเอามาให้ดูดีหรือไม่
เพราะดูสภาพจานที่เสริฟมาแล้ว ไม่น่าทานเลย
เป็นหมี่ผัดแบบฮกเกี้ยน ร้านนี้ได้รางวัลมากมาย
ตอนไปสั่ง เขาบอกว่าไม่เสริฟ ต้องเข้าคิวรอยาวทีเดียว
แต่ชิมได้คำเดียวก็บอกลา ไม่คุ้มกับเวลาที่ไปยืนรอเลย
แถมจานเละเทะมันมือไปหมด :(
เพราะดูสภาพจานที่เสริฟมาแล้ว ไม่น่าทานเลย
เป็นหมี่ผัดแบบฮกเกี้ยน ร้านนี้ได้รางวัลมากมาย
ตอนไปสั่ง เขาบอกว่าไม่เสริฟ ต้องเข้าคิวรอยาวทีเดียว
แต่ชิมได้คำเดียวก็บอกลา ไม่คุ้มกับเวลาที่ไปยืนรอเลย
แถมจานเละเทะมันมือไปหมด :(
จบจากอาหารคาว เราไปหากาแฟกับขนมอร่อยๆทานกันดีกว่า
เพื่อนที่สิงคโปร์แนะนำร้านกาแฟที่มีชื่อเสียงไว้ดังนี้
1.Coffee Bean and Tea Leaf
2.Burkes's Coffee
3.Seattle Coffee Company
4.The Coffee Connoisseur
5.Coffee Club Singapore
เพื่อนที่สิงคโปร์แนะนำร้านกาแฟที่มีชื่อเสียงไว้ดังนี้
1.Coffee Bean and Tea Leaf
2.Burkes's Coffee
3.Seattle Coffee Company
4.The Coffee Connoisseur
5.Coffee Club Singapore
เราเดินหาร้านกาแฟ แต่ไม่ได้เจาะจงว่าจะทานร้านไหนก่อน
บังเอิญพบ Coffee Club ที่ห้าง Takashimaya จึงแวะเสียเลย
บังเอิญพบ Coffee Club ที่ห้าง
ช่วงนี้เป็นช่วง Summer จึงมีเมนูไอศครีมออกมา เพื่อนบอกว่าต้องลอง
Muddy Mud Pie เพราะเขามีชื่อเสียงมาก
Muddy Mud Pie เพราะเขามีชื่อเสียงมาก
นี่คือ Muddy Mud Pie เป็นไอศครีม2 ชนิดคือ ช๊อคโกแลต กับ กาแฟ มีฐานเป็นแป้งขนมคุ๊กกี่ ออรีโอ ราดด้วยซ๊อสช๊อคโกแลตเข้มข้น เขาใช้คำว่า Sinful Mixed
ไม่แน่ใจว่ากินแล้วจะบาปหรือไม่ แต่ก็อร่อยดี
อีกร้านที่ต้องขอบอกว่าชอบมากคือ
ไม่แน่ใจว่ากินแล้วจะบาปหรือไม่ แต่ก็อร่อยดี
อีกร้านที่ต้องขอบอกว่าชอบมากคือ
ที่แปลกคือ เขาเสริฟกาแฟมาในถ้วยปากบาน ซึ่งควรจะเป็นถ้วยชา
สรุปแล้ว ทั้งชาและกาแฟ ใช้ถ้วยแบบเดียวกันหมด
ซึ่งก็ดีกว่าบางร้านในเมืองไทยที่เสริฟมาในถ้วยเมลานินใบเล็ก เห็นแล้วไม่อร่อยเลย
สรุปแล้ว ทั้งชาและกาแฟ ใช้ถ้วยแบบเดียวกันหมด
ซึ่งก็ดีกว่าบางร้านในเมืองไทยที่เสริฟมาในถ้วยเมลานินใบเล็ก เห็นแล้วไม่อร่อยเลย
ที่จริงร้านนี้มีขนมจานเด่นชื่อ Grandma 's Carrot Cake
แต่เราเป็นโรคแพ้ช๊อคโกแลต จึงสั่งของเด่นของทางร้านอีกชิ้น
คือ Mud Cake อร่อมสมใจ
แต่เราเป็นโรคแพ้ช๊อคโกแลต จึงสั่งของเด่นของทางร้านอีกชิ้น
คือ Mud Cake อร่อมสมใจ
นอกจากกาแฟร้อนแล้ว ร้านนี้ยังมีชื่อเรื่อง a frozen coffee ICE BLENDEDอีกด้วย
หากไปสิงคโปร์อย่าลืมแวะไปชิมนะ
วันนี้คงต้องหยุดแค่นี้ เพราะโคเลสโตรวลพุ่งกระฉูด หยุดไม่อยู่แล้วเจ้าค่ะ
หากไปสิงคโปร์อย่าลืมแวะไปชิมนะ
วันนี้คงต้องหยุดแค่นี้ เพราะโคเลสโตรวลพุ่งกระฉูด หยุดไม่อยู่แล้วเจ้าค่ะ
อยากกินนนนนนนน แต่กลัวอ้วน(มากไปกว่านี้)
ตอบลบตามมาอ่าน สนุกดีค่ะ
ตอบลบว่างๆ ตามไปหม่ำกันนะ
ตอบลบดูแล้วน่าอร่อยทุกอย่างเลยค่ะ แต่...แหม หนูแก่ กลัวอ้วนจัง อิ ๆ ขอแก่อย่างเดียวได้ไหมคะ
ตอบลบคุณซูจ๋า ......ช่วยไปไขข้อข้องใจของแฟนคลับในห้อง เดนนิช บอลล หน่อยคร้าาาา
ตอบลบ