บ้านป้าLily หลังนี้เปิดไว้เพื่อให้เป็นที่ที่เพื่อนๆมานั่งตั้งวงคุยกันด้วยเรื่องที่เราชอบ
โดยมีป้า Lily มานั่งเล่าเรื่องที่ดีมีประโยชน์ แถมสนุกสนานให้ฟังอีก
วันที่ท้องฟ้าสดใสในเวลาแดดร่มลมตกไม่มีอะไรดีไปกว่าการมานั่งที่ ชานเรือนของบ้านป้าLily อีกแล้ว


ยินดีต้อนรับทุกท่านจ๊ะ

วันอังคารที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2554

ตุ้ม ไฮเวย์ ร้านเล็กรสใหญ่

วันหยุดที่ผ่านมา น้องๆชวนไปทานข้าวร้านอร่อยที่ชะอำ ร้านนี้ชื่อออกจะบู๊ๆ หน่อยคือ
"
ตุ้ม ไฮเวย์"

ก่อนไปได้รับการเตือนก่อนว่าร้านนี้เป็นร้านเล็กๆ แบบเพิงหลังคาสังกะสีนะ จะทานได้รึเปล่า

ภายในร้านโปร่งโล่ง สะอาดดี ปกติร้านนี้จะมีคนเสริฟ น้อยมาก มีแค่พ่อแม่ลูก 3 คน
วันนี้โชคดีมีคุณยายมาช่วยเสริฟด้วย


ตุ้ม เป็นชื่อของเจ้าของร้านฝ่ายชาย เป็นคนชะอำที่มีฝีมือเด็ดขาด ออกจะมีความเป็นศิลปินสักหน่อย
ร้านเปิดช่วงเย็น แต่จะเปิดทุกวันหรือไม่ ต้องโทรไปถามก่อน ก็บอกแล้วไงว่า ศิลปิน


อาหารส่วนใหญ่ เป็นอาหารทะเลสดๆ อาหารที่นี่ ใช้เครื่องปรุงที่เป็นธรรมชาติจริงๆ ไม่ใช้ของสำเร็จรูป

จานแรกน้องๆอยากทานหอยลาย เลยสั่งหอยลายผัดน้ำพริกเผา
น้ำพริกเผาร้านนี้ไม่ได้ซื้อมานะ ทำเองจ๊ะ


จานโปรดของน้องชาย " ไก่ต้มตะไคร้" เป็นซุปอุ่นๆ ชื่นใจ หอมตะไคร้มาก
เหมาะที่จะทานในวันหนาวๆ หรือวันที่เมามากๆ เพราะจะอุ่นสบายท้องดี


" ปลาเก๋าผัดคื่นใช่"เป็นของอิฉันเองจ๊ะ ชอบใจวิธีทอดปลาของเขามาก
ทอดได้กรอบนอกนุ่มใน และกรอบนานด้วย วันหลังต้องไปแอบดูวิธีทอดสักหน่อย
จานนี้อิฉันเหมาคนเดียวเลย


นี่ก็ปลาทอดอีกจาน เป็นปลาสามรส ที่น้องชายเชียร์สุดตัว
น้ำสามรสเขารสจัดจ้านดีเหลือเกิน เพราะเขาใช้น้ำมะขามเปียกผสมกับพริก
ปรุงกันเดี๋ยวนั้น ไม่ได้เทจากขวด อร่อยม๊ากกก ขอบอก


จานเด่นอีกอย่างคือ ปลาดุกทอดกรอบผัดพริกขิง ถ้าเป็น ร้านอื่นเขาจะทอดเป็นชิ้นๆ
แต่ที่นี่สับปลาหยาบๆ แล้วทอดทำให้กรอบทั่วถึง และที่สำคัญ ไม่มีก้างจ๊ะ
รสชาติเป็นแบบพื้นบ้านเมืองเพชรในยุคเก่าๆ กินแล้วคิดถึงชีวิตวัยเด็ก


จานนี้เป็นจานอยากลองชิมฝีมือว่าสู้ร้านโปรดของเราได้หรือไม่
แกงป่าเนื้อสับ แม่เจ้าว้อย... ได้ใจจริงๆ

นี่ก็สั่งมาลองชิมอีกนั่นแหละ ที่จริงสั่งมาเพราะโดนแกงป่ารสเผ็ดเข้าไป
เลยต้องสั่งของมาแกล้ม ช่างเข้ากันได้ดีกับแกงป่าเลยล่ะ
หมูผัดปลาเค็ม
ชอบมากจานนี้ คลุกข้าวกินก็อร่อยนะ



อ้าวหมดซะแล้ว ดูว่าสั่งมาหลายจานแต่ก็ไม่เหลือ
ใครผ่านมาชะอำอย่าลืมแวะมาลองนะ อยู่ริมถนนเพชรเกษม ติดสี่แยกชะอำ
ให้ดูแบ๊งค์กรุงเทพ สาขาชะอำ เป็นหลัก อยู่ตรงข้ามกันเลยล่ะ
หากไม่แน่ใจว่าเปิดหรือไม่ โปรดโทรศัพท์ถามก่อนก็ได้
เบอร์ 089 0551758 และ 085 7014894


ต้องขอบอกก่อนว่า ร้านนี้เสริฟระบบ First come First serve
คือรับorder เป็นโต๊ะๆ เสริฟเป็นโต๊ะ อิ่มเป็นโต๊ะ ทางที่ดีโทรฯไปสั่งไว้ก่อนดีกว่า
วันหยุดยาวอาจจะไม่เปิด เพราะมีอยู่ 3 คนพ่อแม่ลูก เกรงใจลูกค้าเดี๋ยวจะรอนาน

บอกแล้วไงว่า อาร์ตติสสส

ราคารึ !! ทั้งหมดที่สั่งมาวันนี้ รวมเบียร์ 2-3 ขวด ไม่ถึง 700 บาท
นอกจากรสชาติของอาหารจะดีแล้ว นี่คือเหตุผลที่คุณควรมากิน อย่างยิ่ง

7 ความคิดเห็น:

  1. คราวหน้าไป จะไปกินให้ครบทุกจานเลยป้า

    ตอบลบ
  2. หิวมั่ก ๆ ค่าาาาาาาาาาาาาาา

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ26 มกราคม 2554 เวลา 04:25

    ตามกลิ่นความอร่อยมาเลยค่ะต้มไก่ตะไคร้มีส่วนผสมรสของมะขามไหมค่ะ
    หนาวๆอย่างนี้อยากทำทานบ้างค่ะ :D prikwhan

    ตอบลบ
  4. ไก่ตะไคร้ มีหลายสูตร ร้านนี้ทำคล้าย แต่ไม่เหมือนกับของป้าLily เพราะเขาทำเดี๋ยวนั้น กินเดี๋ยวนั้น ไม่ได้ตุ๋น แต่ของป้าLily ตุ๋นไฟอ่อนๆจนไก่เปื่อย น้ำหวานดีชื่นใจ

    สูตรของร้านนี้ น่าจะเหมาะกับคนทานเหล้า เพราะใช้ไก่บ้าน ต้มกับตะไคร้สด ปรุงรสด้วยเกลือ หรือน้ำปลาเท่านั้น เนื้อไก่ยังเคี้ยวได้คล้ายต้มยำ แต่ไม่ใส่พริก หรือ มะนาว

    ส่วนสูตรที่ป้าlILY ชอบมาก เป็นสูตรของทางใต้
    มีไก่บ้าน หอมแดง กระเทียม พริกไทยดำ เกลือ ตะไคร้ ใบมะกรูด

    ตำ หอมแดง กระเทียม พริกไทย เกลือ ด้วยกัน ให้แหลก
    ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องที่ตำลงไป ใส่ไก่หั่นชิ้นใหญ่ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด

    พอน้ำเดือดอีกที ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนไก่นุ่ม หมั่นตักฟองออก
    ไก่นุ่มดี น้ำจะลดลงหน่อย ตักขึ้นมาซดร้อนๆ อาหารจานนี้ ต้องทานตอนร้อนๆ จะมีรสเค็มเกลือ ( หากเค็มไม่พอ เติมซีอิ้วขาว) และหวานจากหอม กระเทียม และตะไคร้ ชื่นใจโล่งจมูกมาก

    ป้าทานแบบจืดอย่างนี้ แต่หากท่านใดจะเติมมะนาวพริก จะกลายเป็นต้มยำ เจ้าค่ะ

    ลองทำดูน๊าาาา

    ตอบลบ
  5. นู๋เดาสุ่มทำไปแย้วอร่อยค่ะเคยทำไก่ต้มขมิ้นของใต้ก็อร่อยค่ะนู๋ก็ชอบตุ๋นไฟอ่อนให้ตะไคร้หรือข่าออกรสหอมค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรค่าา...

    ตอบลบ